Overseas English Teacher Banner


คำถามที่มักพบบ่อยสำหรับครูต่างชาติ

View in English


ในประเทศไทยมีงานด้านการสอนประเภทใดบ้าง

ครูสอนภาษาอังกฤษที่สอนในโรงเรียนสอนภาษาและครูที่สอนทุกวิชาในโรงเรียนนานาชาติเอกชนเป็นงานที่มีอยู่มากที่สุด ถึงแม้ว่าโรงเรียนรัฐจะมีครูเจ้าของภาษาสอนภาษาอังกฤษสำหรับชั้นเรียนวิชาภาษาอังกฤษและบางครั้งก็จะมีงานสอนวิชาอื่น ๆ ในโรงเรียนรัฐที่ใช้หลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษ งานสอนในโรงเรียนรัฐบาลยังค่อนข้างหายาก ครูหลายคนสามารถหารายได้เพิ่มโดยการจัดหาบทเรียนกวดวิชาส่วนตัวนอกจากงานประจำ

คุณสมบัติใดบ้างที่จำเป็นสำหรับการสอนในประเทศไทย

วุฒิการศึกษาจากมหาวิทยาลัยและประกาศนียบัติการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง เช่น TEFL, TESOL, CELTA หรือเทียบเท่ามักได้รับการตอบรับสำหรับการสอนในสถาบันและโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ งานการสอนในโรงเรียนนานาชาติและระดับมหาวิทยาลัยต้องการประกาศนียบัตรด้านการสอนและ/หรือใบประกอบวิชาชีพเพิ่มเติมจากวุฒิและประสบการณ์ แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไป วุฒิระดับสูงเช่น ปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจและประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาจะช่วยให้เกิดความได้เปรียบสำหรับตำแหน่งงานการสอนที่ดีที่สุด บางโรงเรียนต้องการหนังสือรับรองความประพฤติ การขอหนังสือฉบับนี้ก่อนสมัครงานตำแหน่งการสอนมีประโยชน์อย่างมาก โรงเรียนส่วนมากต้องการเจ้าของภาษา ผู้ที่พูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงที่อาจไม่ได้มาจากเจ้าของภาษาอาจได้รับการพิจารณคัดเลือกเช่นกัน

ถึงแม้ว่าโรงเรียนส่วนใหญ่หรือสถาบันสอนภาษาอาจจ้างครูที่ไม่มีวุฒิการศึกษา ที่ OverseasEnglishTeacher.com ไม่รับผู้สมัครที่ไม่มีวุฒิการศึกษา

ผม/ดิฉันจะได้รับเงินเดือนเท่าไรและเงินเดือนจะเพียงพอต่อการใช้ชีวิตประเภทใด

เงินเดือนแตกต่างกันอย่างมากขึ้นอยู่กับประเภทของโรงเรียนที่คุณจะได้ไปสอนและระดับประสบการณ์ที่คุณเคยทำงานมา โรงเรียนนานาชาติและมหาวิทยาลัยมักจะจ่ายในอัตรางค่าจ้างที่สูงและครูที่มีคุณวุฒิที่เหมาะสมกับตำแหน่งการสอนมีความเป็นอยู่ที่ดีได้ โรงเรียนและสถาบันสอนภาษาจ่ายน้อยกว่า แต่มักจะเพียงพอต่อการใช้ชีวิตที่ดีตราบใดที่คุณระมัดระวังนิสัยการใช้จ่าย

ถึงแม้ว่าค่าครองชีพประเทศไทยจะไม่ได้ต่ำเหมือนแต่ก่อน ประเทศไทยก็ยังคงเป็นสถานที่พำนักอาศัยที่ไม่แพง โดยเฉพาะเมื่อเปรียบกับมาตรฐานตะวันตกและหลาย ๆ ประเทศในแถบทวีปเอเชีย คุณสามารถหาที่พักอาศัยในราคาประมาณ 3,000 บาทต่อเดือน ถ้าอยู่คอนโดหรือห้องพักที่ขนาดใหญ่ขึ้นที่มีเครื่องปรับอากาศก็จ่ายเพิ่มอีกไม่กี่พันบาท บ้านพักในต่างจังหวัดและบริเวณที่ไกลจากตัวเมืองราคาก็จะต่ำลงมากขึ้น ราคาอาหารที่อร่อยประมาณ 35-50 บาทต่อมื้อสามารถซื้อได้ตามรถเข็นอาหาร ศูนย์อาหาร และแผงค้าต่าง ๆ การโดยสารรถสาธารณะมีคุณภาพวางใจได้และค่าใช้จ่ายไม่สูง อย่างไรก็ดี การหาที่พักใกล้ที่ทำงานสามารถช่วยประหยัดเงินและระยะเวลาในการเดินทางเป็นอย่างดีโดยเฉพาะในกรุงเทพ

ครูที่มีคุณสมบัติพร้อมที่สามารถหางานในโรงเรียนนานาชาติที่ดีกว่าสามารถเก็บเงินใช้ชีวิตอยู่สุขสบายในประเทศไทยได้ คุณอาจไม่เข้าขั้นรวยหรือเก็บเงินได้มากจากการสอนในโรงเรียนสอนภาษา แต่สามารถอยู่ได้อย่างพอเพียงและยังตั้งความหวังที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่มีค่าซึ่งจำเป็นสำหรับการก้าวหน้าในสายอาชีพและงานที่ได้รายได้เพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้

ผม/ดิฉันต้องมาประเทศไทยหางานเองหรือไม่

คุณสามารถเดินทางมาหางานเองได้ แต่ไม่จำเป็นเสมอไป ที่ OverseasEnglishTeacher.com ของเราพร้อมช่วยเหลือคุณหางานและจัดสรรตำแหน่งงานสำหรับผู้สมัครที่มีคุณสมบัติพร้อมก่อนที่จะมาประเทศไทย บางโรงเรียนอาจต้องการสัมภาษณ์ส่วนบุคคล แต่หลาย ๆ งานจะได้รับการยืนยันการจ้างก่อนที่คุณจะมา

วีซ่าและใบอนุญาตทำงานประเภทใดที่ต้องใช้และจะต้องทำอย่างไร

การทำงานอย่างถูกกฎหมายในประเทศไทยและอีกหลาย ๆ ประเทศนั้น คุณต้องใช้วีซ่าที่ทำให้สามารถทำงานได้พร้อมกับใบอนุญาตทำงาน ในประเทศไทยคุณต้องขอวีซ่าประเภท Non-Immigrant ประเภท B โดยติดต่อผ่านสถานทูตหรือสถานกงศุลในประเทศที่คุณพำนักอาศัย และยังต้องขอหนังสือสัญญาจากโรงเรียนหรือสถาบันสอนภาษาที่จ้างคุณพร้อมกับหลักฐานที่เกี่ยวข้องและรูปถ่าย คำแนะนำที่ดีที่สุดคือติดต่อสถานทูตหรือสถานกงศุลที่จะขอวีซ่า เนื่องจากแต่ละที่ต้องการเอกสารแตกต่างกัน

วีซ่านักท่องเที่ยวที่ได้ก่อนเข้าประเทศสามารถเปลี่ยนเป็น Non-Immigrant ประเภท B ถึงแม้ว่าขั้นตอนจะค่อนข้างยุ่งยากในบางครั้ง คนส่วนใหญ่จะเดินทางไปสถานทูตหรือสถานกงศุลในประเทศเพื่อนบ้านประเทศไทย เช่น มาเลเซีย ลาว หรือกัมพูชาเพื่อขอวีซ่า Non-B

หลังจากที่ได้วีซ่าที่ถูกต้องแล้ว นายจ้างมีหน้าที่ขอใบอนุญาตทำงานและเตรียมเอกสารฉบับสมบูรณ์เพื่อดำเนินการขอให้เสร็จสิ้น ถึงแม้ว่าเราไม่สามารถขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงานให้คุณได้ เราสามารถให้คำแนะนำและตอบคำถามต่าง ๆ ของคุณได้ บางครั้งกระบวนการอาจดูเหมือนยุ่งยากและน่ากลัว แต่กระบวนการเหล่านั้นล้วนตรงไปตรงมาตราบใดที่คุณมีเอกสารครบถูกต้อง

ระวังโรงเรียนที่เสนองานโดยที่ไม่ขอใบอนุญาตทำงานให้ ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่สอนในไทยโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน มันเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายและอาจนำไปสู่ผลสะท้อนที่รุนแรงกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เราไม่แนะนำให้คุณตอบรับงานโดยไม่ได้วีซ่าและใบอนุญาตทำงานที่ถูกต้อง ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่าและใบอนุญาตทำงานสามารถหาได้จากเว็บไซท์กระทรวงการต่างประเทศหรือจากเว็บไซท์ของสถานทูตไทยหรือสถานกงศุลในประเทศที่คุณพำนักอาศัย

ผม/ดิฉันไม่เคยเดินทางมาประเทศไทย คาดหวังอะไรได้บ้าง

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศหลากหลายโดยภาคเหนือมีพื้นที่ที่มีภูเขาปกคลุม ภาคกลางมีเมืองหลวงอันแสนวุ่นวายคือกรุงเทพ ชายหาดรวมถึงเกาะระดับโลกอยู่ในภาคใต้ ประเทศไทยรู้จักกันในนาม “สยามเมืองยิ้ม” เรื่องการยิ้มของผู้คนที่อบอุ่นและมีสเน่ห์ในความเป็นมิตรทำให้ประเทศมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก หลายคนเข้ามาสอนและทำงาน และยังอยู่ต่อเพื่ออาศัยเป็นบ้านอีกหลัง

อากาศทั่วโลก มีภูมิอากาศเขตร้อนที่อบอุ่น โดยมี 3 ฤดูที่แตกต่างกัน ถึงแม้ว่าอากาศจะอุ่นอยู่ตลอด แต่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงกุมภาพันธ์จะเป็นฤดูที่ถือว่า “เย็นสบาย” โดยมีฝนตกประปรายและอุณภูมิที่ต่ำลงในหลาย ๆ พื้นที่ในประเทศ ฤดู “ฝน” ในหลาย ๆ พื้นที่ของประเทศ เดือนมีนาคมจนถึงพฤษภาคมเป็นฤดู “ร้อน” เมษาถือเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของปี ฤดู “ฝน” เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงตุลาคมในหลาย ๆ พื้นที่ โดยฝนตกแทบทุกวัน ฝนที่ตกลงมามักจะมีระยะเวลาสั้นและถึงแม้ว่าจะมีตกหนักลงมา ท้องฟ้าก็ยังคงมีอากาศร้อนหลังฝนตก แต่ก็ไม่เสมอไป

กรุงเทพฯ เป็นเมืองใหญ่ที่มีการเปลี่ยนแปลงและรถติดอยู่ตลอด ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวอันดับ 1 ในโลก โดยนิตยสาร Travel & Leisure ในปี 2010 ชีวิตในกรุงเทพฯ ไม่เคยขาดสีสัน ตั้งแต่แสงสียามค่ำคืนที่สดใส ภัตตาคาร ศูนย์การค้า และสถานบันเทิงระดับโลกที่มีอย่างมากมายหลากหลายจนถึงพระบรมมหาราชวัง วัดวาอาราม และสถานท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม กรุงเทพฯ มีทุกสิ่งสำหรับทุกคน งานด้านการสอนส่วนใหญ่หาได้ที่นี่

สำหรับผู้ที่ชอบใช้ชีวิตพักผ่อนมากกว่า ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีงานการสอนมากมายสำหรับครู หนึ่งในพื้นที่ที่ดีที่สุดสำหรับชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวคือบริเวณภายในและรอบ ๆ จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองอันดับ 2 ของโลกด้านการท่องเที่ยวโดยนิตยสาร Travel & Leisure เชียงใหม่นำเสนอการใช้ชีวิตที่ตรงกันข้ามกับกรุงเทพฯ แต่ก็ไม่ขาดด้านความบันเทิง การรับประทานอาหารนอกบ้าน และกิจกรรมกลางแจ้ง

ภาคใต้ที่ติดอ่าวไทยทางทิศตะวันออกและทะเลอันดามันทางทิศตะวันตกก็เป็นโอกาสที่ดีสำหรับครูต่างชาติเช่นกัน เกาะและชายหาดที่สวยที่สุดในโลกอยู่ที่นี่ เกาะในประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุด คือภูเก็ตโดยตั้งอยู่ทางชายฝั่งด้านตะวันตกของภาคใต้ เกาะสมุยก็ตั้งอยู่ในบริเวณอ่าว ทั้งสองเกาะมีประชากรต่างชาติอยู่เป็นจำนวนมากและโครงสร้างรองรับนักท่องเที่ยวระดับโลกที่ทำให้เกิดโอกาสมากมายสำหรับผู้ที่ต้องการอาศัยและทำงานในบรรยากาศแบบเกาะหรือชายทะเล

อีกหลาย ๆ พื้นที่ในประเทศไทยยังมีงานสอนรองรับ สำหรับผู้ที่ไม่เคยเดินทางมาหรืออยากที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประเทศไทย สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซท์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

The AsiaPAC Consulting Group

AsiaPAC Consulting Logo Asia Power Logo Asia Top Job Logo Professional Services International Logo

Find Talented Employees

Please contact AsiaPAC Consulting to find the right people for all your employment needs.

Find Your Dream Job

Please submit your CV to AsiaPAC Consulting, and we will endeavor to find you immediate job placement. There is no cost associated for our jobseekers.

Privacy

Your privacy is very important to us at AsiaPAC Consulting, and it is something we take very seriously. We will only share your information with our trusted clients for the purposes of finding you employment.

Affiliates & Sponsors

NPA Logo

For more than fifty years, NPA, The Worldwide Recruiting Network has been connecting independent global recruiting firms to facilitate split placements.

AsiaPAC Consulting is a longtime member of this human resources organization, which allows extensive international networking to high-profile companies and talented jobseekers.

IESF Logo

The International Executive Search Federation (IESF) is a professional human capital consultancy that focuses on executive search for the world’s leading businesses.

AsiaPAC Consulting is a proud member of this organization, attracting the best talent and leadership candidates to be the building blocks of our clients’ future success.

AsiaPAC Consulting’s Goal Statement

Our goal is to serve our domestic and overseas clients with a focused and specialized service that is efficient, cost-effective, and devoted to the client’s interest

AsiaPAC Consulting Clients

Our clients have included many large companies over the last 20 years to include, IBM, Microsoft, and Nestle

ASEAN Economic Community by 2015

ASEAN Logo

We are a proud supporter of the blueprint laid out by the ASEAN Economic Community to achieve a competitive, well-educated, and technologically-advanced Southeast Asia by 2015

AsiaPAC Consulting’s Community

We help place candidates from a wide-variety of backgrounds in jobs throughout the region, and we always treat them with respect